เกี่ยวกับ ThRSDB

การพัฒนาระบบดิจิทัลสำหรับข้อมูลชีววิทยาระดับโมเลกุล ข้อมูลจีโนมิกส์ และข้อมูลโปรตีโอมิกส์ของข้าวนั้น เป็นหัวข้อที่ได้รับความนิยมและให้ความสำคัญอย่างสูงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาฐานข้อมูลดังกล่าวในหลายสถาบันวิจัยและสถาบันการศึกษาทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันได้มีการศึกษาวิจัยทางด้านคุณสมบัติของสตาร์ชในพันธุ์ข้าวไทยซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้าเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย และของประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง คณะผู้จัดทำฐานข้อมูล ThRSDB ได้ตระหนักว่าระบบข้อมูลดิจิทัลของสตาร์ชข้าวไทยยังเป็นเสมือนตัวต่อที่ขาดหายไปจากงานวิจัยเพื่อพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์ข้าวและการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสตาร์ชข้าว ดังนั้น คณะผู้จัดทำจึงได้จัดตั้งโครงการฐานข้อมูลสตาร์ชข้าวไทย (ThRSDB) ขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม 2561 โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อรวบรวมข้อมูลองค์ประกอบ โครงสร้างระดับโมเลกุล และฟังก์ชั่นของสตาร์ชข้าวไทยจากงานวิจัยที่ตีพิมพ์อยู่ในฐานข้อมูล ISI Scopus และ TCI ให้แก่กลุ่มผู้วิจัยงานทางด้านสตาร์ชข้าวได้สามารถค้นหาข้อมูลได้โดยง่าย และสามารถเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดได้อย่างอิสระทั่วโลก ผ่านหน้าเว็บเพจที่ถูกออกแบบมาให้เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน

ผู้สนับสนุน

โครงการฐานข้อมูลสตาร์ชข้าวไทยได้รับทุนสับสนุนจากฝ่ายวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และกลุ่มวิจัยข้าวทนเค็ม และสาขาวิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ทีมงาน ThRSDB

• ดร.เมศยา ธิติศักดิ์สกุล (Principal Investigator)
  • ดร.ขวัญจีรา วณิชย์ธนารักษ์ (CO-PI)
  • ดร.ฐิติมา แสนเรือง (Curator)
  • ดร.วิเชียร แสงวงษ์ชัย (Curator)